Trường Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh – Đại học Thái Nguyên: Những con số biết nói

TRƯỜNG ĐẠI HỌC KINH TẾ VÀ QUẢN TRỊ KINH DOANH – ĐẠI HỌC THÁI NGUYÊN:

NHỮNG CON SỐ BIẾT NÓI

Căn cứ công văn số 2919/BGDĐT-GDĐH ngày 10/07/2017 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc khảo sát tình hình việc làm của sinh viên tốt nghiệp. Năm 2018, Trường Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh-Đại học Thái Nguyên đã tiến hành khảo sát việc làm, kết quả khảo sát việc làm của sinh viên tốt nghiệp trong vòng 1 năm đã cho thấy điểm sáng về việc làm của sinh viên ngay sau khi tốt nghiệp.

Sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp là minh chứng khẳng định chất lượng đào tạo của nhà trường

Trường Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh được thành lập theo Quyết định số 136/2004/QĐ-TTg ngày 02/08/2004 của Thủ tướng Chính phủ trên cơ sở sắp xếp và tổ chức lại các đơn vị đào tạo thuộc lĩnh vực Kinh tế, Quản lý và Quản trị kinh doanh trong Trường Đại học Thái Nguyên. Kể từ khi thành lập, Nhà trường luôn hướng đến đào tạo nhân lực trình độ cao trong lĩnh vực kinh tế, kinh doanh và quản lý nhằm đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực hội nhập quốc tế trong khu vực Đông Nam Á và trên thế giới. Để thực hiện sứ mệnh của mình, trong những năm qua Nhà trường đã không ngừng nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên; đầu tư cho đồng bộ về cơ sở vật chất, nhất là trang bị phục vụ cho công tác đào tạo chất lượng cao và nghiên cứu khoa học. Trong số hơn 300 giảng viên của Nhà trường có gần 20% giảng viên có học vị tiến sĩ và học hàm phó giáo sư. Phần lớn trong số đó được đào tạo tài các trường đại học hàng đầu trên thế giới.

Nhằm minh chứng cho những số liệu sinh viên sau khi ra trường có việc làm, nhà trường đã tiến hành khảo sát thực trạng việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp 1 năm. Theo số liệu khảo sát của Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ sinh viên thực hiện từ tháng 10/2018 cho biết, đa phần sinh viên sau khi tốt nghiệp 1 năm đều có việc làm chiếm tỉ lệ 95,6% số sinh viên được khảo sát, trong đó có đến 77,7% việc làm phù hợp với chuyên ngành đào tạo, chỉ còn một số ít sinh viên chưa có việc làm hoặc đang theo học nâng cao. Điều này chứng tỏ, tỉ lệ sinh viên của trường có việc làm cao sau khi tốt nghiệp là minh chứng khẳng định chất lượng đào tạo của trường.

Trong tổng số các ngành học của Nhà trường, có 03 ngành học có tỉ lệ sinh viên có việc làm đạt 100% ngay sau khi tốt nghiệp ra trường, đó là ngành Tài chính ngân hàng, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành(QTDVDL&LH), Marketing. Đây không phải là những ngành được đánh giá là có sức hút lớn đối với sinh viên nhưng thực tế tình hình việc làm đã cho thấy hiệu quả của chương trình đào tạo của Nhà trường và tính gắn kết trong hoạt động đào tạo của Nhà trường với nhu cầu của xã hội. Bên cạnh đó những ngành được cho là thế mạnh trước đây thì tỉ lệ có việc làm cũng vẫn rất cao.

Cũng theo kết quả khảo sát, có đến 67,6% việc làm của sinh viên trong diện khảo sát này là ở khu vực tư nhân. Tỷ lệ làm việc tại doanh nghiệp liên doanh nước ngoài là 14,1% và trong nhà nước là 10,3%. Đáng chú ý là tinh thần khởi nghiệp của cựu sinh viên trường cũng khá cao, 8% tự khởi tạo công việc cho mình sau khi tốt nghiệp, điều này phản ánh xu hướng khởi nghiệp kinh doanh trong sinh viên Nhà trường khi sinh viên được giới thiệu, tiếp cận các thông tin về khởi nghiệp trong quá trình học tập trên ghế nhà trường.

Nhìn chung, nối tiếp truyền thống của các năm trước, khảo sát việc làm năm 2018 của Trường Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh tiếp tục thể hiện những tín hiệu tích cực với các con số khả quan. Tỷ lệ sinh việc ra trường có việc làm cao là nhờ Nhà trường ngày càng quan tâm tới chính sách hỗ trợ tìm việc làm cho sinh viên. Điều này thể hiện ở chỗ Nhà trường thường xuyên tổ chức các hoạt động giới thiệu việc làm, tổ chức ngày hội việc làm thường niên, Tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp trong và ngoài nước, tổ chức cho sinh viên đi thực tập trong và ngoài nước…

PGS.TS Trần Quang Huy-Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Chỉ chính sách hỗ trợ của Nhà trường thôi vẫn là chưa đủ. Các sinh viên cần phải phát huy tinh thần năng động, chủ động, sáng tạo, chăm chỉ, cầu tiến để tìm được việc làm tốt nhất cho bản thân. Đừng bao giờ để “nước đến chân mới nhảy”, hãy học tập chăm chỉ, tích cực hoạt động ngoại khóa, chủ động tìm việc sớm qua các hoạt động làm thêm, thực tập. Có như vậy, các em sẽ có thể chủ động đối mặt với tương lại nhiều khó khăn nhưng cũng đầy cơ hội phía trước”.

Nguồn: Báo bảo vệ pháp luật số 11 ra ngày 04.02.2019

Các Bài Viết Cùng Thể LoạiLiên hệ qua Zalo