Rà soát nguyện vọng: Các bạn 2K2 đừng bỏ lỡ cơ hội này

Ngày 30/6 là hạn cuối cùng các trường nhận hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, CĐ. Tuy nhiên, thí sinh có thêm 2 tuần để điều chỉnh thông tin nếu muốn.

Hiện tại, dữ liệu hồ sơ của các trường THPT đã được chuyển lên hệ thống thi và tuyển sinh của Bộ GD&ĐT. Tuy ngày 30/6 hết hạn nộp hồ sơ, nhưng cuối tuần qua, tất cả thí sinh cùng giáo viên chủ nhiệm rà soát thông tin lần nữa. Giáo viên chủ nhiệm các lớp in thông tin phát cho từng thí sinh. Thí sinh đọc rồi ký vào bản thông tin này.

“Từ khi nộp hồ sơ đến khi thí sinh dự thi, các em đều được phép điều chỉnh thông tin nếu bị sai. Tuy nhiên, từ sau 15/7, khi muốn điều chỉnh, các em đều phải cung cấp minh chứng. Chính vì vậy, khi phát hiện thông tin của mình bị sai, thí sinh cần phải báo cho nhà trường, nơi thí sinh nộp hồ sơ”

Trao đổi về vấn đề này, ThS Đào Phan Vũ, Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD&ĐT), cho hay, tất cả thông tin ghi trên phiếu đăng ký dự thi, đăng ký xét tuyển đều rất quan trọng. Nếu sai sót, nhầm lẫn, thí sinh sẽ chịu thiệt thòi và nhiều rắc rối về sau nên cần kiểm tra kỹ thông tin xem có sai sót gì không. Theo ông Vũ, dù khâu tiếp nhận hồ sơ đã hoàn tất, nhưng thí sinh vẫn được điều chỉnh thông tin nếu phát hiện sai sót trước khi thi.

Để kiểm tra thông tin, thí sinh cần xem kỹ phiếu số 2 của hồ sơ đăng ký dự thi đang giữ. Cần chú ý các nội dung về khu vực ưu tiên, đối tượng ưu tiên, mã ngành… “Nếu những thông tin này sai sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh. Thực tế những năm trước, không ít thí sinh ghi sai thông tin dẫn đến bị trượt oan”, ThS Vũ cho hay.

Với những thí sinh ghi sai tổ hợp xét tuyển hay nguyện vọng, sau khi có kết quả thi tốt nghiệp, thí sinh sẽ được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển một lần duy nhất. Việc này được thực hiện bằng hai phương thức: trực tuyến và bằng phiếu (tại nơi nộp hồ sơ đăng ký dự thi). Về điều chỉnh bằng phiếu, thí sinh thực hiện khi số nguyện vọng đăng ký nhiều hơn so với trước đó. Với số nguyện vọng tăng thêm, thí sinh phải nộp thêm lệ phí đăng ký xét tuyển. Với điều chỉnh trực tuyến, thí sinh được hoán đổi thứ tự nguyện vọng trong số các nguyện vọng đã đăng ký.

“Với phương thức điều chỉnh trực tuyến, thí sinh cần thực hiện chính xác các bước theo hướng dẫn của phần mềm và phải bấm nút hoàn tất. Cẩn thận hơn, các em cần chụp lại màn hình sau khi hoàn tất việc điều chỉnh để tránh tình trạng bị lỗi kỹ thuật dẫn đến sai sót, để minh chứng về sau”, ông Vũ nói.

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT trên cả nước có 2 tuần để điều chỉnh thông tin nếu muốn. Trong thời gian này, các em ký xác nhận thông tin đăng ký dự thi trên danh sách được nhà trường công bố. Sau đó, các đơn vị sẽ kiểm tra, kiểm tra chéo thông tin thí sinh, bàn giao danh sách và phiếu đăng ký dự thi cho sở GD&ĐT, chậm nhất là ngày 15/7.

Theo: Tienphong.vn

Các Bài Viết Cùng Thể Loại


Phản hồi của bạn