Những lỗi sai phổ biến gây rắc rối khi ghi phiếu đăng ký thi tốt nghiệp THPT

Từ ngày 15/6, học sinh lớp 12 và thí sinh tự do có 15 ngày để đăng ký thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng năm nay. Dưới dây là những lỗi sai phổ biến các thí sinh thường mắc phải ghi ghi phiếu đăng ký thi.

Ngoài những lỗi phổ biến trên thí sinh cần lưu ý

Hồ sơ gồm 2 phiếu đăng ký dự thi nội dung giống nhau (nơi nhận hồ sơ giữ phiếu số 1 và thí sinh giữ phiếu số 2 để đối chiếu trong trường hợp cần thiết). Nội dung phiếu đăng ký dự thi gồm 4 phần chính: thông tin cá nhân, đăng ký thi, thông tin để xét công nhận tốt nghiệp THPT và thông tin dùng để xét tuyển vào đại học, cao đẳng. Thí sinh cần khai đúng và đầy đủ các phần này.

Ngoài ra, thí sinh đang học lớp 12 cần nộp thêm bản chính hoặc bản sao học bạ THPT; các giấy chứng nhận hợp lệ, bản sao hộ khẩu thường trú để được hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích (nếu có) và hai ảnh cỡ 4×6 cm. Thí sinh tự do (đã tốt nghiệp THPT) nộp bản sao bằng tốt nghiệp THPT.

Thí sinh năm nay cần lưu ý chỉ được đăng ký 1 trong 2 tổ hợp: Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) hoặc Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân) thay vì được đăng ký cả 2 bài tổ hợp như ở kỳ thi THPT quốc gia những năm trước.

Theo một số đại diện trường đại học, năm nay, đề thi theo chương trình giảm tải nhưng lực học của nhóm học sinh giỏi sẽ vẫn ổn định nên dự kiến, điểm chuẩn từ phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT vào đại học, cao đẳng sẽ ở ngưỡng cao.

Bởi vậy, dù thí sinh vẫn được đăng ký số nguyện vọng xét tuyển không giới hạn. Nhưng theo khuyến cáo, thí sinh không nên chọn quá nhiều nguyện vọng vì vừa tốn kém chi phí đăng ký lại không chắc đã giải quyết được vấn đề. Tốt nhất, thí sinh xác định đúng ngành nghề mình yêu thích, sau đó xếp thứ tự nguyện vọng từ cao xuống thấp, trường nào, ngành nào thích vào nhất sẽ được ưu tiên xếp trên.

Do điểm chuẩn vào các trường có thể vẫn tăng cao, việc chọn trường, ngành quá sức sẽ thiệt thòi cho bản thân thí sinh khi cạnh tranh gay gắt, khả năng trúng tuyển ít hơn.

Những thí sinh muốn điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng phải đăng ký số điện thoại, email của mình khi đăng ký dự thi. Sau ngày 30/6, thí sinh không được thay đổi điểm thi và các thông tin về bài thi/môn thi đã đăng ký.

Các Bài Viết Cùng Thể Loại


Phản hồi của bạn