Nghỉ học đi làm công nhân, bài học xương máu của cô gái cho những ai mơ “bỏ học làm giàu”

Nghỉ học đi làm công nhân, bài học xương máu của cô gái cho những ai mơ “bỏ học làm giàu”

“Chúng ta còn cả đời để kiếm tiền, vậy tiêu một chút cho tuổi trẻ để học hỏi thì có đáng gì”.

“Năm 18 tuổi – mình đã từng làm công nhân…”

Đó là câu chuyện mà cô nàng 9x có nickname Diệp Hạ, đến từ Bắc Ninh chia sẻ. Sau khi học xong cấp 3, Diệp Hạ không học lên tiếp mà quyết định nghỉ học một năm,

Thời điểm đó, vì thi không đủ điểm vào Đại học, gia đình lại có biến cố nhỏ khiến cô gái trẻ lựa chọn đi làm công nhân tại một khu công nghiệp thay vì tiếp tục cố gắng học tập. Bây giờ nghĩ lại, cô vẫn không thể nào quên được khoảng thời gian đó.

Nghỉ học đi làm công nhân, bài học xương máu của cô gái cho những ai mơ “bỏ học làm giàu” - Ảnh 1.

“Hồi ký” kể chuyện đi làm công nhân năm 18 tuổi thu hút sự quan tâm của dân mạng sau

“Đi ăn cơm trưa phải chạy thật nhanh để không phải xếp hàng lâu và ăn thật nhanh. Như vậy sẽ nghỉ trưa thêm được 5-10 phút. Thời gian mong chờ nhất trong ngày là 15 phút nghỉ giữa ngày và giờ nghỉ trưa.

Khi ấy mình may mắn được vào chỗ làm việc chân tay nhẹ nhàng, nhưng phải đứng cả ngày, hai chân xuống máu sưng vù. Mệt đến nỗi chỉ mong làm rơi một con hàng để được ngồi xuống nhặt trong vòng 2 -3 giây.

Giờ ngủ trưa nào mình cũng ước đồng hồ công ty chạy sai 5 phút để có thể ngủ thêm. Rồi những ngày mùa đông đi làm ca đêm, những buổi sáng về sớm lạnh buốt chỉ có mình mình đi trên đường, lúc ấy thực sự rất tủi thân… Trong khi bạn bè được đi học còn mình thì không”.

Tuy nhiên, đó không phải là điều đáng sợ nhất khiến Diệp Hạ nhanh chóng từ bỏ công việc sau một năm để tìm cho mình hướng đi khác.

Nghỉ học đi làm công nhân, bài học xương máu của cô gái cho những ai mơ “bỏ học làm giàu” - Ảnh 2.

Diệp Hạ – nhân vật chính trong câu chuyện bỏ học đi làm công nhân đang “gây bão” mạng xã hội.

9x Bắc Ninh kể tiếp: “Điều mình thực sự sợ khi đi làm công nhân đó chính là trở thành một cái máy. Ngày nào cũng làm đúng một công việc, 10 ngày giống y như một ngày. Nếu mình mãi là công nhân thì đến già vẫn chỉ sống 1 ngày.

Chính thời gian ấy đã giúp mình trưởng thành không ít. Mình từng hỏi một đứa bạn thân hồi cùng làm công nhân với nhau rằng: “Sao mày không đi học nữa?”. Nó nói: “Học xong cũng chỉ làm văn phòng, có khác gì công nhân đâu, vừa mất tiền lại vừa mất thời gian…”

Đó cũng là suy nghĩ của Diệp Hạ tại thời điểm đó, đồng thời không ít bạn trẻ khi rời xa mái trường phổ thông cũng từng đắn đo liệu có nên tiếp tục sự nghiệp học hành, mà chắc sẽ tiêu tốn nhiều thời gian, tiền bạc nhưng không hề hứa hẹn một tương lai đảm bảo.

Tuy nhiên, sau tất cả, Diệp Hạ vẫn quyết tâm nghỉ làm công nhân – một công việc đều đều “10 ngày như 1” để tiếp tục sự nghiệp học hành.

Nghỉ học đi làm công nhân, bài học xương máu của cô gái cho những ai mơ “bỏ học làm giàu” - Ảnh 3.

“Cho đến bây giờ, bạn mình đã lấy chồng và có hai đứa con, mình thì vừa học vừa đi làm, nếu xét về lương cơ bản có khi chỉ ngang lương công nhân của bạn.

Nhưng mình được tự do, được phát triển, học và làm những gì mình muốn. Mình có thể nghỉ vài hôm mà không sợ mất chuyên cần, đi ăn có thể nhàn nhã cà phê mà vẫn đủ thời gian nghỉ ngơi.

Nếu chán, mình có thể bỏ việc làm freelancer ở nhà mà không lo chết đói. Khi gặp những bạn trẻ muốn bỏ học đi làm công nhân, mình luôn thực lòng khuyên hết lời để các bạn đi học. Có thể học xong bạn sẽ làm những ngành nghề khác hoàn toàn, có thể bạn mất số tiền lớn đi học. Nhưng những thứ bạn học được hoàn toàn xứng đáng.

Nhiều bạn khi đọc bài của mình xong thì nói rằng giá như đọc được sớm hơn, nên mình quyết định chia sẻ rộng rãi để những bạn trẻ đang phân vân giữa các lựa chọn có thể cân nhắc”.

Bạn có thể khởi nghiệp khi còn trẻ và không cần học Đại học, nhưng không phải ai cũng thành công

Chia sẻ của Diệp Hạ nhận được hàng nghìn lượt quan tâm cùng bình luận bày tỏ quan điểm của dân mạng. Đa số những người trẻ cho hay câu chuyện chân thực của cô đã giúp họ có thêm động lực để tiếp tục nỗ lực học tập.

Một số khác thì cho rằng, câu chuyện của 9x Bắc Ninh có thể đúng với người này, nhưng  người khác lại chọn cho mình hướng đi khác. Chỉ cần muốn nỗ lực, cố gắng học hỏi thì dù môi trường nào cũng học được, thậm chí là khi làm công nhân.

“Đi còn đường nào mà mình thành công, mình yêu thích thì tự nhiên thấy nó đúng. Có người thì lại bảo học Đại học làm gì, có người bảo “phi thương bất phú” – đi buôn cho giàu. Tóm lại là nên nhìn nhận bản thân mình có gì và đam mê gì thì đi theo nó” – Nickname Tuấn Minh chia sẻ.

Nghỉ học đi làm công nhân, bài học xương máu của cô gái cho những ai mơ “bỏ học làm giàu” - Ảnh 4.

Diệp Hạ đang theo học chuyên ngành Kế toán tại Hà Nội, đồng thời còn nhận viết bài và biên tập cho các trang báo

Diệp Hạ cũng chia sẻ thêm: “Mình học kế toán nhưng lại kiếm thêm thu nhập nhờ viết bài. Công việc viết lách đến cũng thật tình cờ, kiểu có duyên thôi. Trước mình học rất dốt văn, chưa bao giờ được 7 điểm, mà bây giờ lại làm biên tập nên cũng muốn khuyên mọi người không nên tự ti về bản thân và bó buộc khả năng của mình.

Mình nhận ra, lựa chọn đi học tiếp luôn đúng với mình, đó là bước đệm nhẹ nhàng nhất để tiếp xúc với xã hội. Đang là công nhân mà đến bây giờ là như thiên đường ấy”.

Nghỉ học đi làm công nhân, bài học xương máu của cô gái cho những ai mơ “bỏ học làm giàu” - Ảnh 5.

Bill Gate, Steve Job có thể bỏ học giữa chừng mà vẫn thành công. Nhưng họ có tố chất đặc biệt để vượt qua lợi thế cạnh tranh của bằng đại học. Bạn có thể khởi nghiệp khi còn trẻ, nhưng nó không áp dụng cho quá nhiều người (Ảnh minh họa)

Có vô vàn lý do để người ta quyết định không học đại học: Hàng ngàn sinh viên thất nghiệp mỗi năm và kể cả trong phần may mắn có việc, có tới 60% làm trái ngành, hoặc công việc không đảm bảo nuôi sống bản thân. Một trường đại học top đầu chỉ đảm bảo về chất lượng đào tạo, thể hiện xu hướng ngành ưu thế chứ không đảm bảo bạn có thành công hay không.

Nắm trong tay cả gia sản “khổng lồ” nhưng có những vị tỷ phú nổi tiếng thậm chí còn chưa tốt nghiệp trung học…Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa bạn nên bỏ học để làm giàu. Mà hãy chỉ tìm hiểu về khởi nghiệp, tham gia khởi nghiệp từ khi còn đi học.

Bởi việc học là cần thiết, hãy xác định học cái gì và học ở đâu. Bằng đại học không đảm bảo cho bất kỳ ai một cuộc sống dễ chịu, tuy nhiên vào đại học lại là một lợi thế cạnh tranh, tạo điều kiện cho bạn tiếp xúc với nhiều người, hòa nhập cuộc sống hiện đại.

Cơ hội để học từ cuộc sống rất nhiều, nhưng cơ hội để học đại học chỉ có một lần. Việc học sẽ giúp bạn hoàn thiện bản thân trước khi lao vào công cuộc mưu sinh.

Soha.vn

Các Bài Viết Cùng Thể LoạiLiên hệ qua Zalo